Một số triệu chứng như: mất nước, thiếu nước, vui chơi hoạt động ngoài trời nhiều, ăn uống nhiều chất cay hoặc sức ép công việc, khiến cơ thể sinh "nội nhiệt" với các mô tả như: sốt, bứt rứt, mệt mỏi, mạch nhanh… đều có thể dùng trà thảo mộc để thanh lọc thân
Nhẹ thì ngủ dậy thấy đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, phản xạ chậm. Trong sản phẩm này, trước hết phải kể đến vật liệu Hạ khô thảo (tên khoa học Prunella vulgaris L.Vui chốc lát, hại lâu dài “Càng thăng hoa càng… lệt bệt” - cảnh ngộ sau mỗi cuộc nhậu này vốn không xa lạ với nhiều đấng mày râu.
Nặng hơn một tí thì mệt mỏi kéo dài, ngộ độc, tiêu chảy nhẹ, mất nước, mất khả năng tụ tập, dễ cáu kỉnh và nhạy cảm với ánh sáng… Hơn thế, theo thời gian, lượng độc tố từ rượu vào thân thể tích trữ nhiều còn làm tăng các nguy cơ gây bệnh như: thoái hóa chức năng gan, xơ gan, viêm dây thần kinh, thương tổn tâm thần trung ương, loãng xương, tăng huyết áp, béo phì, tổn thương não, tổn thương tim mạch, suy giảm trí nhớ… Theo ước lượng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), uống rượu bia thiếu kiểm soát gây ra 4,6% tổng gánh nặng bệnh tật toàn cầu (tương đương gánh nặng về sức khỏe do hút thuốc lá).
Hạn chế tạo hại của rượu bằng thảo mộc Đến nay, có không ít kinh nghiệm dân gian giúp người uống không bị ảnh hưởng trực tiếp từ bia rượu.
Chính do vậy, ngoài các biện pháp “cấp tốc” như dùng viên giải rượu, uống thật nhiều nước pha bột sắn dây… thì các biện pháp lâu dài chính là hạn chế sử dụng rượu bia, giúp cơ thể thải độc dẻo dai bằng cách dùng những sản phẩm có tác dụng hóa giải độc tố của rượu và thăng bằng “nội nhiệt”.
Theo các nhà đông y, nguyên liệu thảo mộc vốn có hiệu quả cao, song không dễ để chế biến, bảo quản và tạo ra những thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Xin nói thêm, một đơn vị rượu tương đương 10g rượu thuần chất, 30ml rượu mạnh (trên 40%), 330ml bia, 100ml rượu vang 13,5%. Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và các cơ quan quản lý nhà nước là không nên uống quá 2 - 3 đơn vị rượu (tương đương 175ml rượu, loại có nồng độ cồn 13%) với nữ và 3 - 4 đơn vị (tương đương với 850ml bia có nồng độ cồn 4%) với nam giới
Một số biện pháp như ăn pho mát, uống mỡ nước… chỉ bảo vệ được thành bao tử chứ không ngăn được sự hấp thụ rượu tại ruột non và ruột già. Nhiều trường hợp, độ cồn cao gấp 9 lần mức cho phép, khiến việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Theo Đông y, Hạ khô thảo có vị đắng, tính hàn, thanh hỏa minh mục, tán kết tiêu thũng; có tác dụng lợi tiểu mát gan, tiệt trùng, tiêu độc, trị đau mắt hay chảy nước mắt, tràng nhạc (lao hạch), bướu cổ, viêm tử cung và âm hộ, trị gan mật nhiệt, huyết áp cao.
Thanh có chứa đến 9 loại thảo mộc (với tác dụng chủ trị là thanh nhiệt, tiêu viêm, quân bình thân thể…) là sản phẩm hiện được khá nhiều người lựa chọn. Nhưng, theo các chuyên gia y tế, những “bí kíp” này chỉ có tác dụng làm giảm bớt những tác hại bề nổi của rượu bia như mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn… chứ chẳng thể ngăn các độc tố từ rượu tấn công vào nội tạng thân thể.
; Cam thảo - một vị được dùng trên 90% bài thuốc của Đông y; Bung Lai (còn gọi là Chua kè, Cò kè, Mé) thường được dùng để trị cảm lạnh, đau đầu; tiêu hóa kém, trướng bụng, đi tả, viêm gan; Tiên thảo (còn gọi là thạch đen, sương sáo…) vốn được biết đến nhiều khi chế biến thành thạch đen giải khát. Ngoài ra, còn phải kể đến thành phần các loại “dược hoa” thiên nhiên góp mặt trong đó, như hoa cúc vị ngọt đắng, tính hơi hàn, đi vào gan thận, phế có tác dụng tán phong giáng hỏa, thanh nhiệt, giúp thăng bằng âm dương của gan, giúp huyết khí lưu thông, thư giãn, làm dịu bít tất tay tâm thần, giúp ngủ ngon; hoa sứ đỏ (tên khoa học Plumeria rubra) đi vào kinh phế có tác dụng thông khí, dưỡng phế, tiêu đàm, thanh nhiệt, giải độc, hạ áp huyết; hay Hoa mộc miên (hay hoa gạo, hoả hồng miên) vị đắng chát, ngọt hậu, tính bình, tác dụng làm se, tiêu viêm, sát khuẩn, thông huyết nên đã trở thành dược liệu dùng nhiều trong trị liệu; và chung cục là hoa Kim ngân - một cây thuốc được dùng trong phòng chữa ung thư của Đông y.
Hiện, trên thị trường nước tiểu khát đóng chai, đã có một vài sản phẩm có cỗi nguồn thảo dược thiên nhiên, được sinh sản theo công nghệ sinh sản hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn “thanh lọc” thân này.
Chính bởi thế, không chỉ các cơ quan quản lý quốc gia, mà ngay cả những doanh nghiệp chuyên sản xuất, cung cấp bia rượu cũng đưa ra thông điệp cảnh báo về tác hại của rượu bia
Thông báo DỊCH VỤ. Đơn cử, trà thảo mộc Dr. Cần nhớ rằng, rượu được kết nạp không chỉ ở bao tử mà còn được tiếp hấp thụ tại ruột non và tái tiếp thu tại đại tràng. Cũng theo nghiên cứu trên, tình trạng này có khuynh hướng gia tăng, đặc biệt là ở giới trẻ. Bên cạnh đó, còn có La hán quả (tên khoa học Momordica grosvenori Swingle, thuộc họ Cucurbitaceae) thường được dùng làm nước uống giải nhiệt, giúp cơ thể thảnh thơi, chữa ho, thanh nhiệt, chữa tiện bí.
Đây được coi là một trong những động thái giúp người tiêu dùng hiểu thêm về tác hại của rượu bia, tránh lạm dụng sản phẩm này. Thanh giữ nguyên lành tinh chất thảo mộc quý và đảm bảo tuyệt đối về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
), Thuộc họ Hoa Môi (Lamiaceae). Chính cho nên, để có thể kết hợp thành thứ nước uống bồi bổ, có tác dụng thải độc tích cực với thân, nhà sản xuất đã đầu tư dây chuyền công nghệ chiết lạnh tiệt trùng Aseptic để tạo ra những chai trà thảo mộc Dr.
Còn theo nghiên cứu tại hai bệnh viện lớn ở Hà Nội là Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Saint Paul, 62% nạn nhân bị tai nạn giao thông có độ cồn trong máu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét